[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
-
พยากรณ์อากาศ
 
ค้นหาจาก google

  

  หมวดหมู่ : บทความทางวิชาการ
เรื่อง : ทำไมลูกเราต้องเรียนกับ Coding (โค้ดดิ้ง)
โดย : kulno
เข้าชม : 1205
อังคาร ที่ 11 เดือน มกราคม พ.ศ.2565 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

1.การคิดคำนวณเป็นทักษะชีวิตที่จำเป็น การคิดเชิงคำนวณ

หรือที่ฝรั่ง เขาเรียกว่า ( Computational Thinking ) สิ่งที่สำคัญที่สุด เด็กๆจะถูกสอนให้แก้ปัญหาสอนเทคนิคต่างๆ การคิดเชิงคำนวณ จะสอนให้ทำขั้นตอนอย่างการย่อยปัญหาใหญ่ๆให้เป็นอันเล็กๆ

สอนให้จดจำรูปแบบสร้างวิธีการแก้ปัญหา ที่จะประสบความสำเร็จ ครั้งแล้ว ครั้งเล่า สิ่งนี้เป็นส่วนทั้งหมดของ การดำเนินการที่ถูกกำหนดให้เป็น “การคิดเชิงคำนวณ” พัฒนารูปเบบความคิดสร้างสรรค์ และ คิดวิเคราะห์ปัญหาอย่างเป็นขั้นตอน เพราะ ความคิดสร้างสรรค์ เป็นสิ่งที่มนุษย์ ไม่ควรมองข้าม ทั้งนี้ A.I.ยังไม่สามารถสร้างระบบความคิดสร้างสรรค์ได้เต็ม 100% มนุษย์อย่าง เราหากจะต้องต่อสู้กับ A.I. ให้ได้คือ ความคิด การออกจากกรอบในทางที่สร้างสรรค์

2.โลกปัจจุบันและอนาคตเราต้องใช้ Technology ในชีวิตของพวกเรา

ปัจจุบันทุกวันนี้เราใช้ Technology ในชีวิตพวกเราในตอนนี้ถูกแวดล้อมไปด้วย Technology จำนวนมาก เช่น ในตอนเช่าที่เด็กๆขึ้นรถไฟฟ้า BTS เราใช้บัตร RFID ตอนที่เราจะเดินทางก็ใช้ Google Map นำทางตอนที่เราจะตำเเหน่งอะไรก็ตามเราใช้ Technology แทบทั้งสิ้น สร้างโอกาสด้าน  Technology ที่ดีให้กับเด็กๆ เพิ่ม โอกาสในการทำงาน ในอีก 3-4 ปีข้างหน้า เมื่อ A.I. และ เทคโนโลยี 5G เข้ามามีบทบาทมากขึ้น ความต้องการทรัพยากรบุคคลหรือที่ เรียกว่า โปรแกรมเมอร์ จะมีเพิ่มมากขึ้น

3.การเขียนโปรแกรม ช่วยให้เด็กๆ แสดงพรสรรค์ด้านความคิด

พรสรรค์ด้านต่างๆ ของเขา จะเกิดขึ้นจากการเรียนรู้ และ ฝึกฝน เช่น เรียนกีฬา เรียนศิลป์ เพื่อให้เด็กๆได้แสดงความคิด ความสามารถ ออกมาอย่างสร้างสรรค์ และในปัจจุบันเอง คำว่า แสดงพรสรรค์ด้านความคิด  ไม่ได้จำกัดอยู่แค่การวาดรูป อีกแล้ว ความสร้างสรรค์ สามารถอยู่ได้ในเกมที่พวกเขาเขียนและอยู่ใน Application ที่พวกเขาสร้างได้เองด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ scratch , micro:bit , python  

โดยเราไม่ควรจำกัดว่าให้พวกเขาเขียนโปรแกรม เพียงเพราะ เราคาดหวังให้เด็กๆ ทำงานเป็นโปรเเกรมเมอร์ ในอนาคตไม่จำเป็นว่าเด็กๆอยากจะทำงานเป็นอะไร แต่ในอนาคตตอนนี้เป็นที่แน่นอนแล้วว่างานอะไรในปี 2020–2050 ก็ต้องใช้ทักษะ ด้าน Computational Thinking และการเข้าใจ Technology อย่างแน่นอน

4.ส่งเสริมการเรียนคณิตศาสตร์ให้เข้าใจมากขึ้น และ ทักษะทางด้านภาษาที่ดี

ผู้ปกครองหรือเด็กบางคนมองว่า การเขียนโปรแกรมเป็นการผนวกร่วมกับคณิตศาสตร์และคิดว่า การเรียนคณิตศาสตร์มันยาก แต่จะสนุกและเข้าใจมากขึ้นเมื่อมาใช้กับการเรียนเขียนโปรแกรมค่ะ เชื่อเราได้เลยถ้าให้เด็กลองเรียนดูจะติดใจทั้งการ Coding (โค้ดดิ้ง) และคณิตศาสตร์แน่นอน ไม่เชื่อล่ะก็ลองส่งเด็กมาเรียนกับ Codekids ได้นะคะ

นอกจากนี้ ทักษะการเขียนโปรแกรมที่ต้องมีแล้ว ยังได้ทักษะภาษาอังกฤษก็ต้องได้ด้วยไม่แพ้กันการเรียนภาษาอังกฤษแบบท่องจำอาจจะทำให้เข้าใจช้า แต่การเรียนแบบลงมือทำอย่างการเขียนโปรแกรมเป็นการฝึกในเรื่องของภาษาอังกฤษมากขึ้น

5.การเขียนโปรแกรมเป็นอาชีพที่ต้องการอย่างสูง

เทคโนโลยีเป็นอุตสาหกรรมที่มีความต้องการนักเทคโนโลยีที่มีความสามารถอย่างสูงไม่ว่าจะเป็น

– เทคโนโลยีการวิจัย

– นักเขียนโปแกรมในมือถือ

– การเรียนโปรแกรมสำหรับงานทางธุรกิจ

– การพัฒนาแอพสำหรับเรื่องเฉพาะทางต่างๆ เช่น App โรงพยาบาล

– การพัฒนาเกมส์

Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

บทความทางวิชาการ5 อันดับล่าสุด

      คำขวัญวันครู ปี 2566 6/ม.ค./2566
      คำขวัญวันเด็กแห่งชาติ 2566 6/ม.ค./2566
      วันปีใหม่ 27/ธ.ค./2565
      วิทยาศาสตร์พลังสิบ 9/พ.ย./2565
      สร้างบรรยากาศในบ้าน ให้ทุกวัย Happy 29/ส.ค./2565
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ kulno061@gmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป